Qua đó, Bộ GTVT mong muốn thu hút, xúc tiến đầu tư vào các dự án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; tạo cơ hội thúc đẩy giao lưu thương mại, hợp tác đầu tư, ứng dụng KHCN tiên tiến trong lĩnh vực GTVT giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời, đây còn là cơ hội tốt cho các tổ chức và DN trong và ngoài nước giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng phát triển.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trải qua 70 năm xây dựng và phát triển Ngành GTVT VN không ngừng lớn mạnh. Với vai trò đi trước mở đường GTVT luôn đi đầu trong mọi thời kỳ cho dù đó là thời điểm khó khăn nhất của đất nước cũng như trong giai đoạn phát triển hiện nay.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ngành GTVT vẫn còn nhiều thách thức đang phải đối mặt. Cụ thể, là kết cấu hạ tầng giao thông còn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển KTXH; chi phí vận tải cao; tính kết nối còn hạn chế, chủ yếu vận tải bằng đường bộ; giao thông đô thị chưa phát triển; vận tải công cộng trong đô thị còn hạn chế, ùn tắc giao thông vẫn xảy ra ở các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM.

Cũng theo Bộ GTVT, nhu cầu vốn cần thiết cho đầu tư KCHTGT là rất lớn trong khi nguồn vốn ngân sách còn hạn chế; phát triển nguồn lực con người còn gặp nhiều khó khăn; ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ trong đầu tư xây dựng, quản lý khai thác kết cấu hạ tầng và vận tải vẫn còn chưa đạt mức tiên tiến trên thế giới.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thăm gian hàng của GTVT

Trong khuôn khổ triển lãm, chiều cùng ngày, Bộ GTVT Hội thảo quốc tế GTVT năm 2015 với sự tham gia của lãnh đạo và các chuyên gia đầu ngành đến từ Ngân hàng Thế giới - WB; Bộ KHĐT; Vụ Kế hoạch đầu tư và Ban PPP (Bộ GTVT); Vinci Aiports, Airport De Paris, Earn & Young và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB). Các bài tham luận trình bày tại Hội thảo sẽ giới thiệu tổng quan về nhu cầu đầu tư phát triển hạ tầng GTVT của Việt Nam; chính sách mới trong thu hút nguồn vốn đầu tư theo hình thức PPP và chia sẻ kinh nghiệm của các nhà đầu tư/tư vấn nước ngoài trong vấn đề tham gia của tư nhân trong đầu tư, quản lý, khai thác hạ tầng GTVT, tập trung vào lĩnh vực hàng không và đường sắt.

Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn các DN nước ngoài nói chung và các DN tham gia Triển lãm và Hội thảo nói riêng tham gia tích cực hơn nữa vào sự phát triển của Ngành GTVT VN. Đồng thời yêu cầu Bộ GTVT phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền chính sách, biện pháp tạo thuận lợi hơn nữa khuyến khích các hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực GTVT tại Việt Nam.