Giỏ hàng

Quảng Bình: Trạm trộn bê tông nhựa nhả khói đen kịt, nước thải hôi nồng nặc

Trạm trộn bê tông nhựa nóng (thuộc Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 494) tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Gây ô nhiễm môi trường

Những ngày gần đây, người dân ở xã Thanh Trạch phản ánh về việc trạm trộn bê tông nhựa của Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 494 (Công ty 494, có địa chỉ tại thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong quá trình hoạt động đã xả nước thải ra khe suối gây ô nhiễm môi trường.

Trạm trộn Bê tông nhựa Công ty 494.

Vị trí trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty 494 nằm cách Quốc lộ 1A khoảng 200m.

Sáng ngày 30/12/2019, trạm trộn bê tông nhựa nóng Công ty 496 vẫn đang hoạt động, nhả khói đen nghi ngút. Nước thải màu sẫm chạy từ phía khu vực đặt trạm trộn chạy trực tiếp xuống hồ lớn phía sau.

Nước thải ra đặc quánh, có mùi hôi nồng nặc, chỉ cần có mưa là số nước thải này sẽ trôi xuống khe suối.

Ông L.G (trú tại Thôn Tiên Phong, xã Thanh Trạch, thường xuyên chăn thả trâu khu vực này) phản ánh: "Tôi thường đi qua khu vực này, vừa rồi cũng thấy họ xả nước đục ngầu ra đó, chứ tôi cũng không biết là có được phép hay không? Đấy, các chú nhìn thì thấy nước chảy xuống đọng lại thành vũng to tướng, nếu xả nhiều thì sẽ chảy xuống cái khe nước phía dưới, khe nước này chảy ra biển".

Ông Nguyễn Văn Lào - Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch, cho biết: "Công ty có làm cam kết bảo vệ môi trường nhưng lại làm không tốt. Trước đó, địa phương cũng đã có kiểm tra nhắc nhở sau đó họ mới làm cam kết bảo vệ môi trường.

Hiện nay, xã chưa nhận được thông tin phản ánh nào, qua thông tin từ các anh đây, tôi sẽ cho kiểm tra, nếu có sự việc như vậy sẽ xử lý ngay. Cam kết bảo vệ môi trường là huyện cấp phép cho họ".

Trưởng phòng TN&MT chưa nắm được sự việc?

Chất thải được xả thẳng ra môi trường.

Tuy nhiên, khi trao đổi với PV về việc này, ông Đỗ Mạnh Tài - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bố Trạch, cho biết trạm trộn bê tông nhựa này đang tạm dừng hoạt động.

Ông Tài thông tin: "Họ đang dừng hoạt động chứ có làm nữa đâu, cái này đợt trước xã cho thuê mặt bằng. Tạm thời đang dừng, vừa rồi có đoàn kiểm tra, thanh tra Sở về kiểm tra, chuẩn bị có kết luận để xử lý. Liên quan đến cam kết bảo vệ môi trường để tôi kiểm tra lại vì tôi giao cho người khác phụ trách".

Trước đó, vào tháng 8/2018, Infonet đã có bài "Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động, huyện không biết", phản ánh về việc trạm trộn bê tông nhựa của Công ty 494 xây dựng và hoạt động khi chưa hoàn thành giấy phép.

Ngay sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình phối hợp với cơ quan chức năng đã thành lập đoàn kiểm tra, ban hành Quyết định xử phạt đối với vi phạm của đơn vị này.

Tuy nhiên, đến nay trong quá trình hoạt động trạm trộn bê tông nhựa của đơn vị này lại ngang nhiên xả thải ra tự nhiên gây ô nhiễm môi trường.